Xổ số miền bắc 2Theo Bộ NN&PTNT, báo cáo của các địa phương và kết quả chủ động giám sát các loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật từ đầu năm 2020 đến nay cho thấy: Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, TP. Virus DTLCP có khả năng còn lưu hành, tồn tại trong môi trường và đàn lợn khá cao. Bệnh Cúm gia cầm (CGC) đã xảy ra tại 84 xã của 28 tỉnh, TP, tăng gần 2 lần so với năm 2019. Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) đã xảy ra tại 194 xã của 24 tỉnh, thành phố. Bệnh Tai xanh xảy ra tại 5 xã của 2 tỉnh.

Đặc biệt, từ giữa tháng 10/2020 cho đến nay, bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, và đã xảy ra tại trên 83 xã, 33 huyện của 10 tỉnh, TP, làm hơn 1.100 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có hơn 170 con chết, buộc phải tiêu hủy. Bộ NN&PTNT nhận định nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (vụ Đông Xuân) là rất cao, do các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật tăng mạnh để phục vụ nhu cầu trong thời gian trước, trong và sau Tết Tân Sửu.

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố.

Công tác tổ chức tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi tại một số địa phương chưa được triển khai đầy đủ, tỷ lệ tiêm phòng thấp. Việc xử lý các ổ dịch chưa được thực hiện dứt khoát, triệt để, chưa bảo đảm đúng yêu cầu kỹ thuật. Công tác chỉ đạo phòng, chống dịch tại một số địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện tại tuyến cơ sở dẫn đến dịch bệnh dây dưa kéo dài, nguy cơ lây lan ra diện rộng cao.

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán diện rộng và gây ra dịch bệnh.

Để chủ động tổ chức kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra diện rộng, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Bộ NN&PTNT yêu cầu chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp tổ chức tháng tổng vệ sinh, sát trùng từ ngày 20/12 đến ngày 20/1/2021 để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường, nhất là ở những nơi có mật độ chăn nuôi cao, các điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật, địa phương thường xuyên xảy ra dịch bệnh. Rà soát, tiêm phòng mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng được tiêm vaccine, nhất là đối với bệnh CGC, LMLM, Tai xanh...

Đáng lưu ý, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vaccine không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành. Xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vaccine để tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Chi Linh