Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm 2019, hệ thống lọc ảo hoạt động rất tốt nên năm nay sẽ cơ bản giữ nguyên. Bộ đã rà soát, bổ sung một số chức năng hỗ trợ công tác xét tuyển đại học trong bối cảnh năm nay có nhiều hình thức xét tuyển đại học hơn, chẳng hạn thêm chức năng quy đổi điểm thi đối với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ. 

Việc lọc ảo bắt đầu từ việc các trường đại học, cao đẳng cài đặt phần mềm phù hợp với phương thức xét tuyển mà trường lựa chọn. Sau đó, các trường tải dữ liệu tuyển sinh từ hệ thống dữ liệu chung của toàn quốc, bao gồm điểm thi, nguyện vọng xét tuyển, thông tin khu vực, đối tượng ưu tiên để chạy lọc ảo. Những dữ liệu này đều được mã hóa để bảo mật thông tin cho thí sinh. 

Dựa trên cơ sở dữ liệu sau khi lọc ảo, các trường sẽ đưa ra mức điểm dự kiến trúng tuyển và tỷ lệ ảo. Sau đó, các trường tiếp tục đưa danh sách dự kiến trúng tuyển lên hệ thống lọc ảo rồi tải kết quả về. Hệ thống sẽ chạy chung trong 6 lần và cho ra kết quả lọc ảo cuối cùng. 

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, dự kiến các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 5/10.

Hùng Quân