Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ITN

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng một cách hòa bình vào ngày Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới nhậm chức hôm 20/1/2021 nếu Đại cử tri đoàn xác nhận ứng viên Joe Biden là người thắng cử, Tổng thống Trump trả lời: "Chắc chắn là tôi sẽ làm vậy", ABCNews đưa tin.

Tuy nhiên, theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden vào ngày 14/12 tới, đó sẽ là một sai lầm. "Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều điều xảy ra từ nay đến ngày 20/1. Rất nhiều thứ", ông Trump nói thêm, khẳng định nhiều gian lận trong kì bầu cử đã được phát hiện.

Xổ số miền bắc 2Đây là lần đầu tiên ông Trump trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 3/11 và cũng là lần đầu ông công khai xác nhận mình có thể rời Nhà Trắng hòa bình.

Ông Trump cho đến nay vẫn từ chối xác nhận kết quả bầu cử, vốn có phần thắng nghiêng về ông Biden. Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần khẳng định cuộc bầu cử đã bị hủy hoại bởi gian lận ở diện rộng. Đội ngũ của ông cũng tiến hành nhiều vụ kiện tụng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, song không gặt hái kết quả.

Theo ABCNews, các hãng truyền thông Mỹ xác định ông Joe Biden đắc cử tổng thống từ ngày 7/11. Số phiếu đại cử tri tương ứng chiến thắng ở các bang dành cho ông Biden và ông Trump lần lượt là 306 và 232.

Theo thông lệ, các bang của Mỹ phải hoàn tất quá trình bầu cử trước 8/12. Đại cử tri đoàn sau đó sẽ đại diện các bang bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ vào ngày 14/12 rồi gửi kết quả tới Quốc hội Mỹ. Ngày 6/1/2021, Quốc hội Mỹ có nhiệm vụ thông báo người chiến thắng, hai tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra.

Trong diễn biến liên quan, hôm đầu tuần, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy hôm 23/11 cho biết chính quyền của Tổng thống Trump đã sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực cho nhóm của ông Biden.

Thiện Nhân