Giới chức Hàn Quốc đã huy động 39 tàu, bao gồm 16 tàu hải Quân và 6 máy bay để tìm kiếm ở khu vực tiền tuyến gần Đường biên giới phía Bắc (NLL), khu vực quan chức 47 tuổi này mất tích. Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên đã bắn chết quan chức này và thiêu xác ông trong khi Bình Nhưỡng nói rằng quân đội của họ đã bắn vào “kẻ xâm nhập bất hợp pháp” song đốt một “vật liệu nổi” chứ không phải thi thể của ông ta.

Các hoạt động tìm kiếm gần đảo Yeonpyeong được tiến hành trong khi Triều Tiên thúc giục Hàn Quốc ngay lập tức dừng các hoạt động tìm kiếm, cho rằng các hoạt động này đang xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định, Bình Nhưỡng đã mở cuộc điều tra về vụ việc được phía Triều Tiên mô tả là hành vi đột nhập bất hợp pháp mà đáng nhẽ không nên xảy ra.

Triều Tiên cũng đã cung cấp cho Hàn Quốc thông tin chi tiết liên quan đến sự vụ. KCNA nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đã thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm rằng sẽ không có những vụ việc tương tự xảy ra, làm hủy hoại quan hệ, lòng tin giữa hai miền. Thông báo của KCNA cho biết thêm Hàn Quốc đã huy động nhiều tàu, trong đó có tàu chiến tham gia chiến dịch tìm kiếm thi thể nạn nhân bị mất tích.

Theo báo cáo của hạm đội phía Tây của Hải quân Triều Tiên, một số tàu tìm kiếm của Hàn Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên và điều này buộc Bình Nhưỡng phải nâng cao cảnh giác, cũng như có thể dẫn đến leo thang căng thẳng. “Chúng tôi không quan tâm đến việc Hàn Quốc mở chiến dịch tìm kiếm theo dạng nào ở vùng lãnh hải của Họ. Nhưng Triều Tiên không bao giờ bỏ qua bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh hải... Chúng tôi kêu gọi Hàn Quốc ngừng ngay lập tức việc xâm phạm đường phân giới quân sự ở vùng biển phía Tây để tránh leo thang căng thẳng”, KCNA cho biết thêm.

Về phía Hàn Quốc, một quan chức Cảnh sát biển nói rằng, các hoạt động tìm kiếm đang diễn ra nghiêm túc tại vùng biển phía Nam đường biên giới trên biển. Quan chức này cho biết: “Chúng tôi hiện đang thực hiện cuộc tìm kiếm với sự gia tăng các tàu và nhân viên trong ngày 27-9”.

Minh Hải (tổng hợp)